11 LOẠI GỖ QUÝ ĐẮT NHẤT THẾ GIỚI

MẠNH DŨNG FURNITURE KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH HÀNG

0899 210 168

11 LOẠI GỖ QUÝ ĐẮT NHẤT THẾ GIỚI
Ngày đăng: 02/03/2024 - 06:52 PM
Trong nhiều thiên niên kỷ, gỗ đã là một yếu tố chính của nền văn minh. Không có nghi ngờ rằng gỗ đã định hình quá trình lịch sử. Từ việc sử dụng cành cây và vỏ cây để sưởi ấm cho đến sự phụ thuộc sau này vào gỗ và các sản phẩm thực vật cho nhu cầu hàng ngày. Khi các nền văn minh phát triển, sự đa dạng của gỗ đã tạo ra các mục đích sử dụng khác. Từ nơi trú ẩn và thuyền, cho thùng và thùng, cho các dụng cụ trang trại và dụng cụ nấu ăn.

Sự linh hoạt của gỗ đã thúc đẩy sự sáng tạo của con người, và khi các nền văn hóa đa dạng phát triển, gỗ đã biến đổi thế giới. Sự phát triển của các nền văn minh đan xen với câu chuyện về gỗ.

Sự sẵn có của gỗ địa phương đã từng có ảnh hưởng hạn chế đến các loại sản phẩm và sử dụng đã phát triển. Ở một mức độ nào đó, nó vẫn có. Nhưng, trong một nền kinh tế toàn cầu, có thể có được gỗ cứng kỳ lạ hoặc rừng khan hiếm cho mục đích sử dụng đặc biệt ở hầu hết mọi nơi trên thế giới.

Mục lục

  các loại gỗ quý trên thế giới

  Các loại gỗ quý trên thế giới

  Các loại gỗ quý đắt nhất thế giới được sử dụng cho các tác phẩm mỹ thuật, nhạc cụ, đồ trang sức, dụng cụ nấu ăn và thậm chí cả bút chì.

  Ngày nay, nhu cầu về một số loại gỗ này chưa bao giờ mạnh hơn, với giá cả phù hợp. Nên https://banghecafegiare.net/ sẽ giới thiệu tới quý khách tìm hiểu thông tin về các loại gỗ này

  Các loại gỗ phổ biến

  Gỗ là một vật liệu hữu cơ, mô cấu trúc xốp và xơ được tìm thấy trong cây và cây "gỗ". Đây là khối xây dựng cơ bản của cây và thực hiện một loại chức năng hỗ trợ cho cây cối và cây trồng. Trong cây sống, mô là nhà cung cấp nước và chất dinh dưỡng toàn thân từ rễ đến thân và lá. Mặc dù người ta thường chỉ nghĩ về thân cây là gỗ, thuật ngữ rộng cũng có thể đề cập đến sự lây lan của các nhánh và rễ của các loại cây khác nhau.

  Một sự khác biệt truyền thống đã được thực hiện giữa gỗ cứng thu được từ cây mang lá và gỗ mềm hơn thu được từ cây mang hình nón. Nhưng sự khác biệt này là khó hiểu bởi vì một số cây lá kim thực sự sản xuất gỗ cứng. Gỗ cứng truyền thống bao gồm anh đào, sồi, phong, gỗ gụ, quả, gỗ tếch và gỗ hồng. Gỗ mềm thông thường là thông, tri và gỗ mại châu, cùng với sồi, bạch dương, linh sam, tuyết tùng, vân sam, hemlock và gỗ đỏ.

  Một số khu rừng đã là sự lựa chọn hàng đầu của những người thợ mộc theo thời gian. Tuy nhiên, sự lựa chọn gỗ đã thay đổi trong suốt nhiều thế kỷ. Quả bóng bowling đã từng được làm gần như độc quyền của Lignum Vitae, một loại gỗ cứng từ một bụi cây / cây ra hoa phát triển chậm được tìm thấy chủ yếu ở Trung Mỹ và phần phía bắc của Nam Mỹ.

  Sự ra đời của cao su đã thay đổi điều đó vào đầu thế kỷ 20. Tuy nhiên, quả bóng đế ngày nay vẫn được làm từ loại gỗ tương đối hiếm này trông được sơn, ngay cả ở trạng thái tự nhiên của nó.

  Công dụng và đặc điểm gỗ

  Có nhiều loại gỗ trong khu vực cũng được đánh giá cao vì đặc điểm độc đáo của chúng, được giao dịch trên thị trường thế giới và được sử dụng cho cả mục đích chức năng và nghệ thuật. Một số trong số chúng ngày nay khan hiếm do chia sẻ quá mức hoặc bệnh tật. Những lo ngại hiện tại về tính bền vững và nạn phá rừng đã khiến Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đưa một số loài vào Sách đỏ và ngăn cản việc sử dụng một số loại gỗ nhất định trong nỗ lực giảm khả năng tuyệt chủng của một số cây có nguy cơ tuyệt chủng.

  Người ta ước tính rằng có tới 1.400 cây đang bị đe dọa nghiêm trọng và cần hành động bảo tồn ngay lập tức. Ba trong số các khu rừng trong danh sách này - Blackwood châu Phi (Mpingo), được gọi là cây quốc gia tanzania, Honduras Rosewood, một thành viên của chi Dalbergia hiện được tìm thấy ở Mexico, Belize và Guatemala, và Macassar Ebony, còn được gọi là Gỗ mun sọc - được coi là có nguy cơ tuyệt chủng.

  Gỗ vẫn là vật liệu phổ biến nhất trên hành tinh, và việc sử dụng nó trong cuộc sống hàng ngày phổ biến đến mức hầu hết mọi người không nghĩ hai lần về sự đa dạng hoặc đặc điểm của gỗ họ sử dụng. Từ bút chì và thìa nấu ăn đến ốp salad hoặc thớt, từ khung nhà đến sàn ngoài trời, từ đàn piano đến violin, gỗ là một phần của cuộc sống hàng ngày.

  Các loại gỗ khác nhau được đánh giá cao vì những đặc điểm độc đáo của chúng. Một số chỉ huy giá đắt vì sự hiếm có hoặc độ bền cực cao của chúng, những người khác vì chúng đại diện cho một thách thức để làm việc cùng. Tuy nhiên, những người khác thích sự phổ biến cao vì vẻ đẹp của họ, và các sản phẩm làm từ những khu rừng này được coi là một biểu tượng trạng thái. Chúng ta nên nói rõ rằng đây không phải là những khu rừng bạn sẽ sử dụng để đấu kiếm sân, sàn nhà bình thường hoặc xây dựng tủ bếp, mặc dù đồ nội thất tốt, nhạc cụ và nghệ thuật trang trí chắc chắn có thể được làm từ những giống này.

  Loại gỗ quý mà bạn mong muốn

  Nhu cầu về các loại gỗ đắt nhất khác nhau, và giá có thể dao động đáng kể từ năm này sang năm khác. Trong khi nhiều gỗ được bán bằng chân bảng, một số giá gỗ kỳ lạ hơn, đặc biệt là những loại phù hợp cho các dự án nhỏ hơn và sử dụng bất thường, là mỗi kg. Cả những người có sở thích và thợ mộc chuyên nghiệp đều chú ý đến giá cả và xác định nhu cầu của họ cho phù hợp.

  Dưới đây là 11 loại gỗ quý đắt nhất hiện nay

  #1. Gỗ muồng đen châu Phi (Dalbergia melanoxylon)

  gỗ muồng đen Châu Phi

  Loại gỗ quý đắt nhất thế giới gỗ muồng đen Châu Phi

  Giá: $ 100 cho mỗi foot

  Một bản ghi có thể có giá khoảng 9.000 đô la; giá gỗ chế biến năm 2016 được niêm yết là $13.000 mỗi mét vuông khối. Nó thường có giá tối thiểu là $ 100 mỗi foot.

  Thông thường một cây nhỏ thường chỉ được tìm thấy ở phía nam sa mạc Sahara ở châu Phi, cây phát triển cực kỳ chậm này có lõi gỗ dày đặc, hạt mịn và du dương. Nó nặng và cứng, được đánh giá cao vì màu tím đậm, gần như đen, và được sử dụng chủ yếu cho các tác phẩm nghệ thuật và nhạc cụ, cả gió gỗ và nhạc cụ có dây nhỏ. Nó là một loại gỗ dầu và không cho phép rỉ sét hình thành trên các công cụ.

  Trong lịch sử được sử dụng cho tay cầm của các dụng cụ y tế châu Âu ban đầu, gỗ đã được xuất khẩu rộng rãi từ các thuộc địa của Anh, Pháp và Đức ở châu Phi, và cũng được sử dụng cho đồ nội thất inlays và turnery. Bản thân cây chỉ cao khoảng 50 feet, có hình dạng kỳ lạ và không trưởng thành hoàn toàn cho đến khi khoảng 200 năm tuổi. Hầu hết các cây được thu hoạch ngày nay ở độ tuổi từ 70 đến 80, với một chương trình trồng lại rộng rãi để đảm bảo nguồn cung trong tương lai.

  Điều này làm cho Gỗ đen châu Phi trở thành loại gỗ đắt nhất thế giới.

  #2. Gỗ mun (Fine Ebony)

  gỗ mun

  Một trong những loại gỗ quý đặc biệt, gỗ mun

  Giá cả: Gô mun sẽ có giá lên đến 10.000 USD / kg

  Gỗ Mun gần như đen ấn tượng được thu hoạch từ một số loài cây thuộc chi Diospyros mọc khắp Vùng nhiệt đới. Vỏ cây Ceylon và Ebony Ấn Độ xuất hiện thô ráp và cháy, gần như đen. Nó ẩn một lớp gỗ trắng tinh khiết có thể có chiều rộng hai inch, bao quanh một lõi than sâu, gần như đen. Nó là lõi gỗ được sử dụng cho veneers và các ứng dụng nghệ thuật.

  Gỗ có hạt phẳng, mịn và tối, và có thể được đánh bóng đến độ bóng cao. Điều này làm cho nó cực kỳ có giá trị để sử dụng như chìa khóa piano, vật dụng trang trí và đồ nội thất tốt. Gỗ mun cũng cực kỳ dày đặc và nặng nề, và nó sẽ chìm trong nước. Các giống gỗ mun khác, bao gồm một số được trồng ở Hoa Kỳ, có thể có ngoại hình gần như đen xanh.

  #3. Gỗ đàn hương

  Gỗ đàn hương

  một dòng gỗ quý trên thế giới dùng làm hương thơm, nước hoa

  Giá: Khối gỗ đàn hương lớn cho mục đích thủ công có thể được mua với giá khoảng $ 85 trong 100 gram. Giá dăm gỗ dao động từ $ 70 đến $ 250 mỗi kg. Gỗ cho đồ nội thất hoặc sử dụng nghệ thuật sẽ đắt hơn.

  Gỗ đàn hương, gỗ thơm, vàng vàng có nguồn gốc từ một loại cây phát triển chậm được tìm thấy trên khắp Đông Nam Á và các đảo của Nam Thái Bình Dương, quan trọng hơn trong các nghi lễ phương Đông và nghi thức tôn giáo hơn là để chế biến gỗ. Ở dạng bột, nó được sử dụng cho các nhãn hiệu đẳng cấp Brahman và làm gói, và dầu là một thành phần trong nước hoa, nến thơm, xà phòng và hương. Nó cũng là một thành phần của y học dân gian. Tuy nhiên, lõi gỗ cũng được đánh giá cao cho đồ nội thất và hộp trang trí. Dát gỗ trắng thường được sử dụng cho người hâm mộ. Gỗ đàn hương hiện đang được trồng và thu hoạch thương mại ở Úc, chủ yếu là dầu của nó.

  #4. Gỗ Holly

  Gỗ quý Holly

  Gỗ quý Holly, quý hiểm và giá cả đắt đỏ

  Giá: Từ khoảng $ 6 một foot board cho đến hơn $ 40 một chút, tùy thuộc vào màu sắc và chất lượng.

  American Holly là một loại gỗ trắng được cho là tuyệt vời cho mục đích tiện, thủ công, chạm khắc và inlay. Do màu sắc rất nhạt, gần như trắng và kết cấu bề mặt nhẵn, nó cũng phổ biến cho các phím piano và organ, và cho các đường inlay. Tuy nhiên, cây holly nhỏ và phát triển chậm, làm cho nó cực kỳ hiếm. Holly là đối tượng của một hình thức độc đáo của nhuộm nấm mang lại cho nó một tông màu xanh xám, và nó phải được thu hoạch vào mùa đông và sấy khô nhanh chóng.

  Không thường được coi là một loại gỗ, nó là một lựa chọn đặc biệt cho các mục đích sử dụng tinh tế và kỳ lạ. Nó được coi là một loại gỗ cứng với một hạt gần gũi. Gỗ Holly cũng dễ dàng lấy vết bẩn và đôi khi được nhuộm đen thay thế cho gỗ mun.

  #5. Gỗ Ngà hồng (Pink Ivory)

  Gỗ Ngà hồng

  Gỗ Ngà Hồng quý hiểm vì màu sắc đặc biệt

  Giá cả: Màu sắc tươi sáng, rực rỡ có thể lên đến $ 80 một foot board.

  Khá hiếm, Pink Ivory được đánh giá cao về màu sắc, càng sáng và rực rỡ hơn, càng tốt. Nó có thể có tông màu từ nâu hồng đến sâu rực rỡ, gần như đỏ tím. Cứng và mạnh mẽ với kết cấu mịn, loại gỗ quý hiếm kỳ lạ này có nguồn gốc từ miền nam châu Phi, chủ yếu là Zimbabwe, Mozambique và Nam Phi, nơi thu hoạch của nó bền vững và được kiểm soát. Gỗ được sử dụng để xoay và cho mục đích nghệ thuật. Nó làm cho bát nhỏ đẹp cho nhiều mục đích sử dụng và cũng phổ biến cho tay cầm dao và đồ trang sức.

  #6. Gỗ Cẩm lai Brazil (Dalbergia nigra)

  Gỗ Cẩm lai Brazil

  Một dòng gỗ quý và giá cả đắt nhất thế giới

  Giá: Lên đến $ 70 mỗi foot, chắc chắn không phải là một mức giá hời.

  Là một trong hai khu rừng duy nhất trên thế giới được biết đến với một mô hình được gọi là "mạng nhện", loại gỗ độc đáo này có thể có tông màu từ sô cô la đen đến đúc màu đỏ hoặc tím với các vệt tối hơn. Nó cũng được biết đến với dát gỗ nhạt hơn, màu vàng làm tăng thêm sự hấp dẫn đặc biệt cho lõi gỗ tối hơn. Mặc dù hạt thường thẳng, nhưng nó cũng có thể lượn sóng hoặc xoắn ốc, mang lại cho nó một diện mạo đặc biệt. Được coi là một trong những loại gỗ bền nhất, nó chống côn trùng và phân rã, dễ dàng làm việc với dụng cụ cầm tay hoặc máy công cụ, và thường dễ hoàn thành. Tuy nhiên, nó có xu hướng dầu và đôi khi không tốt để keo.

  Gỗ cẩm lai Brazil, còn được biết đến với nhiều tên khác, được sử dụng cho mọi thứ từ sàn đến đồ nội thất, nhạc cụ và các tác phẩm nghệ thuật nhỏ, và cho các dự án gỗ veneer và gỗ rắn. Nó nổi tiếng và đắt tiền, nhưng bền và đòi hỏi ít sự chăm sóc trong điều kiện bình thường. Việc sử dụng nó đã được khai thác, nhưng bây giờ nó được kiểm soát chặt chẽ hơn.

  #7. Gỗ Bocote

  Gô bocote

  Gỗ bocote quý hiểm và đắt nhất thế giới hiện tại

  Giá: Lên đến $ 60 cho mỗi foot board.

  Gỗ thứ hai được biết đến với hoa văn màng nhện, Bocote là một loại gỗ nặng, trung bình đến nâu sẫm từ Mexico và Trung Mỹ. Đây là một lựa chọn phổ biến cho tủ và đồ nội thất, nhạc cụ như guitar và súng. Được biết đến với khả năng chống sâu răng và vẻ ngoài đẹp lâu dài, nó có sẵn rộng rãi, và một số loại gỗ mịn hơn có màu xanh lá cây hoặc tím đặc biệt.

  #8. Gỗ Mun Sọc

  Gỗ Mun Sọc

  Gỗ mun sọc quý hiểm 

  Giá: Gỗ thô thường sẽ được bán với giá ít nhất 65 $ một chân trên thị trường ngày nay, có thể cao hơn nhiều.

  Bền, nhưng khó làm việc với, loại gỗ đặc biệt này còn được gọi là Gỗ mun sọc. Một loại gỗ quý hiếm phù hợp nhất để sử dụng trong nhà. Nó có vẻ ngoài nổi bật, nhưng không chịu được côn trùng tốt, và có thể tách ra trong chu kỳ sấy khô. Được trồng ở Đông Nam Á, nó thường xuất hiện màu vàng hoặc nâu đỏ với các sọc tối hơn, và cung cấp một cái nhìn ấn tượng cho những mảnh đồ nội thất lớn có thể rất đắt tiền! Nó cực kỳ hiếm và hiện nằm trong danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Vẫn có thể tìm thấy các sản phẩm nhỏ hơn - bao gồm bút và bút chì cơ khí, tín hiệu hồ bơi và nhạc cụ làm bằng Macassar Ebony.

  #9. Gỗ Koa

  Gỗ Koa

  gỗ koa quý và được sử dụng nhiều làm nhạc cụ

  Giá: Lên đến $ 62 một foot board.

  Là một loài bản địa của Quần đảo Hawaii, sự xuất hiện của gỗ này có thể tương tự như Gỗ gụ. Bởi vì một số khu rừng bản địa của Hawaii đã được dọn sạch để chăn thả đất, và cây non là yêu thích của động vật chăn thả, nó đang trở nên khan hiếm hơn và giá dường như được định sẵn để leo lên. Nó phổ biến cho guitar và ukulele, và màu vàng hoặc nâu đỏ nhạt và hạt đơn giản làm cho nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho tủ và đồ nội thất. Bát Koa được sử dụng rộng rãi trên đảo và đại diện cho những món quà lưu niệm du lịch yêu thích.

  #10. Gỗ Ca cao (cocobolo)

  Gỗ Ca cao (cocobolo)

  Nằm trong top mười dòng gỗ quý hiểm bậc nhất thế giới

  Giá: Thường được bán với giá từ $ 50 đến $ 65 cho mỗi foot board.

  Cocobolo là một loại gỗ Trung Mỹ được đánh giá cao bởi chủ sở hữu của súng ngắn và dao đắt tiền. Đó là một loại gỗ đẹp dao động từ cam đến nâu đỏ với những dấu vết tối chạy qua hạt. Chỉ có trái tim của gỗ được sử dụng và nó là duy nhất ở đó màu sắc của lõi gỗ thay đổi sau khi được cắt. Cocobolo dày đặc và cứng, có thể được đánh bóng thành một lớp vỏ bóng, và có tông màu đẹp. Các nhạc sĩ và người chơi cờ vua trân trọng gỗ cũng như các vận động viên thể thao. Nó được sử dụng để chế tạo guitar, sáo, clarinet và kèn túi cũng như quân cờ và tay cầm vũ khí.

  #11. Bubinga (Gỗ hồng châu Phi)

  Bubinga - Gỗ hồng châu Phi

  Chiếm vị trí số một hiện tại  về các dòng gỗ quý trên thế giới

  Giá: $ 17 trở lên cho mỗi foot board.

  Đứng cuối cùng trong danh sách gỗ đắt nhất của chúng tôi là Bubinga. Đôi khi nó được gọi là thay thế Rosewood, mặc dù nó thậm chí không phải là cùng một gia đình với Rosewood thực sự. Đây là một loại gỗ mịn, tuyệt đẹp thuộc chi Guibourtia. Các ví dụ khác nhau của gỗ có thể thay đổi đáng kể trong bóng râm và hoa văn hạt. Điều đó nói rằng, nó phổ biến vì cây phát triển to lớn. Tấm lớn có sẵn với các cạnh tự nhiên và được sử dụng cho các máy tính bảng, bàn làm việc và bàn hội nghị ấn tượng.

  Nó cũng là một veneer phổ biến và được sử dụng để sản xuất không chỉ đồ nội thất tốt mà còn nhạc cụ, tủ, tiện và các mặt hàng đặc biệt. Tất cả các giống Rosewood thực sự đắt hơn nhiều, và một số đã trở nên ngày càng khan hiếm, làm cho Bubinga trở thành một lựa chọn thậm chí còn tốt hơn.

  Bên trên là top 11 loại gỗ quý đắt nhất thế giới, những loại gỗ này đang được nhà nước bảo vệ nghiêm ngặt do có nguy cơ tuyệt chủng rất cao.

  Gỗ còn được dùng làm bàn ghế với mẫu mã và kiểu dáng rất đẹp >>> https://banghecafegiare.net/ban-ghe-go-cafe

  Câu hỏi thường gặp về gỗ quý đắt tiền

  1. Điều gì làm cho gỗ đắt tiền?

  Các yếu tố chính là sự khan hiếm của một số loại gỗ cùng với nhu cầu ngày càng tăng khi trước đây tăng lên. Tuy nhiên, cũng có giữa các loại gỗ cứng khác nhau phát triển với tốc độ chậm hơn nhiều và có những lợi ích khác như khả năng chống cháy tốt hơn so với gỗ mềm, khiến chúng khó tìm hoặc thu hoạch hơn và do đó mong muốn hơn.

  2. Có bao nhiêu loại gỗ riêng biệt?

  Có ít nhất 10 loại gỗ khác nhau như nâu, gỗ gụ, tuyết tùng, anh đào, cây tro, sồi, quả, cây thông, gỗ sồi và gỗ tế thần, với nhiều loại phụ hơn.

  3. Giá gỗ có tăng qua các năm không?

  Vâng, do cháy rừng và các thảm họa tự nhiên khác cùng với những thay đổi về môi trường, một số loại gỗ nhất định đang trở nên khan hiếm hơn theo ngày, và do đó giá của chúng đang tăng liên tục.

  Nguồn thông tin và hình ảnh được lấy và tham khảo tại:

  1. https://www.hitchcockandking.co.uk/h-k-news/most-expensive-woods-in-the-world/

  2. https://ligno.com.ua/en/news/33_the-most-expensive-wood.html

  3. https://ventured.com/most-expensive-woods-in-the-world/

  Zalo
  Hotline